Logo
(84) 0835.99.66.88
news-top

Các ngày lễ: Tết Dương lịch (01/01 Dương lịch)

news-top

Các ngày lễ: Tết Nguyên đán (Tết Âm) Tân Sửu

news-top

Các ngày lễ: 27/2: Ngày thầy thuốc Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 8/3: Ngày Quốc tế Phụ nữ

news-top

Các ngày lễ: Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch

news-top

Các ngày lễ: 20/3: Ngày Quốc tế Hạnh phúc

news-top

Các ngày lễ: 26/3: Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

news-top

Các ngày lễ: 1/4: Ngày Cá tháng Tư

news-top

Các ngày lễ: 30/4: Ngày giải phóng miền Nam

news-top

Các ngày lễ: 1/5: Ngày Quốc tế Lao động

news-top

Các ngày lễ: 7/5: Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

news-top

Các ngày lễ: 13/5: Ngày của mẹ

news-top

Các ngày lễ: 19/5: Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

news-top

Các ngày lễ: 1/6: Ngày Quốc tế thiếu nhi

news-top

Các ngày lễ: 6/6: Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 17/6: Ngày của cha

news-top

Các ngày lễ: 21/6: Ngày báo chí Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 28/6: Ngày gia đình Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 11/7: Ngày dân số thế giới

news-top

Các ngày lễ: 27/7: Ngày Thương binh liệt sĩ

news-top

Các ngày lễ: 28/7: Ngày thành lập công đoàn Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 19/8: Ngày tổng khởi nghĩa

Kỹ năng điều dưỡng viên tại Viện dưỡng lão

Ngày đăng: 31/08/2021
Trông nom và chăm sóc: Là một Điều dưỡng viên chăm sóc người già bạn sẽ hỗ trợ người cao tuổi có nhu cầu được giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ giúp họ trong việc vệ sinh cơ thể, thay quần áo và đảm bảo rằng họ có khẩu phần ăn uống đủ dưỡng chất trong ngày. Trọng tâm công việc của bạn là khích lệ người cao tuổi có những hoạt động có ý nghĩa và tăng tương tác với những người cùng tuổi khách trong viện, để họ có thêm niềm vui cho cuộc sống hàng ngày. Việc chăm sóc các bệnh nhân ốm yếu, hỗ trợ người nhà vấn đề hậu sự cũng là một nhiệm vụ của Điều dưỡng viên chăm sóc người già.
Phân phát thuốc: Đặc biệt khi chăm sóc cơ động thì Điều dưỡng viên chăm sóc người già sẽ đảm nhiệm luôn việc thực hiện các biện pháp trị liệu và y tế. Bạn sẽ đo nhịp tim, nhiệt độ, huyết áp hoặc đường huyết của người bệnh. Trường hợp người bệnh bị thương hoặc bị bệnh mạn tính, bạn sẽ cần phát thuốc, thay băng  và đặt ống truyền.

Hỗ trợ các vấn đề cá nhân và xã hội: Để người cao tuổi có thể tổ chức cuộc sống hàng ngày của họ một cách có ý nghĩa, bạn cần hỗ trợ họ trong việc sống độc lập. Bên cạnh việc vệ sinh cá nhân và ăn uống đúng giờ, thì các hoạt động hàng ngày cũng cần được tổ chức một cách có ý nghĩa và đa dạng. Ví dụ như: bạn chăm sóc một cụ ông/ bà muốn chơi cờ, thì bạn sẽ tổ chức một buổi chơi cờ cùng các ông bà khác, để cụ ông/ bà có cơ hội được thỏa mãn sở thích của mình. Điều dưỡng viên chăm sóc người già luôn có mặt để hỗ trợ các vấn đề khó khăn trong cuộc sống và luôn lắng nghe chia sẻ cùng người cao tuổi. Nếu họ có hẹn với bác sĩ, bạn sẽ cần báo cáo với lãnh đạo viện và sau đó cùng đưa họ tới gặp bác sĩ.
 

Tư vấn cho người nhà: Người nhà của người cao tuổi cũng cần những lời khuyên từ bạn. Do đó, bạn cần giữ liên lạc thường xuyên với người nhà để thông báo cho họ biết tình trạng sức khỏe của cụ ông/ bà và các biện pháp chăm sóc các cụ đang được hưởng. Nếu người nhà muốn tự mình chăm sóc người cao tuổi, thì bạn cần hướng dẫn họ kĩ thuật chăm sóc cần thiết và thông báo cho họ lịch trình cũng như liều lượng uống thuốc (nếu có).

Ghi chép các phương pháp chăm sóc và các công việc hành chính: Để có được cái nhìn tổng quát về tất cả các phương pháp chăm sóc, bạn cần ghi chép lại một cách cẩn thận và hợp lý. Bạn quan sát tình trạng sức khỏe và ghi chép lại những điểm khác thường. Nếu cần thiết, bạn sẽ liên hệ với bác sĩ phụ trách. Ngoài ra bạn cũng cần làm các nhiệm vụ tổ chức và hành chính, ví như tính toán các dịch vụ chăm sóc hay chuẩn bị các thủ tục hành chính về di chúc.

Các vật dụng trong công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên:
  • Máy đo huyết áp
  • Nhiệt kế
  • Xe lăn
  • Thuốc mỡ
  • Băng gạc
  • Máy tính có phần mềm điều dưỡng

Thời gian làm việc của Điều dưỡng viên: Nhu cầu cần được chăm sóc của người cao tuổi là 24/7, do vậy Điều dưỡng viên chăm sóc người già sẽ làm việc theo ca. Tùy theo kế hoạch phân công mà bạn sẽ làm việc sớm hay muộn, hay là ca đêm. Bạn cũng có thể phải làm việc cả cuối tuần.

Đồng phục của Điều dưỡng viên: Đồng phục của Điều dưỡng viên giống như quần áo tại các bệnh viện, hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Khi cần thiết, bạn cần mang thêm áo choàng, găng tay hoặc khẩu trang y tế

Phẩm chất để trở thành Điều dưỡng viên: Sẵn lòng giúp đỡ: Đối với khóa học đào tạo nghề Điều dưỡng/ chăm sóc người già, việc bạn cảm thấy sự cần thiết khi giúp đỡ người khác là điều rất quan trọng. Bạn cần biết rằng, người lớn tuổi cần sự hỗ trợ của bạn để có thể sống cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Bạn cũng cần biết cách ứng phó với các tình huống nhiều cảm xúc, vì một phần công việc của bạn là chăm sóc, chứng kiến người lớn tuổi mắc bệnh nặng và qua đời.
 

Hiểu rõ về con người: Hiểu rõ về con người sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được nhu cầu của bệnh nhân. Họ đang bị đau, hay là họ đang phải chịu đựng điều gì hay đơn giản chỉ là họ đang có một ngày không vui? Là một điều dưỡng viên/ chăm sóc người già, bạn cần nhận ra điều này từ đó sẽ biết mình cần dùng phương pháp gì để cải thiện tình hình của bệnh nhân. Điều quan trọng là điều dưỡng viên cần tạo cho người lớn tuổi động lực để tiếp tục sống vui mỗi ngày.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0835 99 66 88