Logo
(84) 0835.99.66.88
news-top

Các ngày lễ: Tết Dương lịch (01/01 Dương lịch)

news-top

Các ngày lễ: Tết Nguyên đán (Tết Âm) Tân Sửu

news-top

Các ngày lễ: 27/2: Ngày thầy thuốc Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 8/3: Ngày Quốc tế Phụ nữ

news-top

Các ngày lễ: Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch

news-top

Các ngày lễ: 20/3: Ngày Quốc tế Hạnh phúc

news-top

Các ngày lễ: 26/3: Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

news-top

Các ngày lễ: 1/4: Ngày Cá tháng Tư

news-top

Các ngày lễ: 30/4: Ngày giải phóng miền Nam

news-top

Các ngày lễ: 1/5: Ngày Quốc tế Lao động

news-top

Các ngày lễ: 7/5: Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ

news-top

Các ngày lễ: 13/5: Ngày của mẹ

news-top

Các ngày lễ: 19/5: Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

news-top

Các ngày lễ: 1/6: Ngày Quốc tế thiếu nhi

news-top

Các ngày lễ: 6/6: Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 17/6: Ngày của cha

news-top

Các ngày lễ: 21/6: Ngày báo chí Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 28/6: Ngày gia đình Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 11/7: Ngày dân số thế giới

news-top

Các ngày lễ: 27/7: Ngày Thương binh liệt sĩ

news-top

Các ngày lễ: 28/7: Ngày thành lập công đoàn Việt Nam

news-top

Các ngày lễ: 19/8: Ngày tổng khởi nghĩa

Viện dưỡng lão và những điều cần biết

Ngày đăng: 26/08/2021
Viện dưỡng lão là một khái niệm không còn quá xa lạ ở Việt Nam, được hình thành từ những giá trị rất thực tế của cuộc sống, sự chăm sóc quan tâm đến sức khỏe người cao tuổi, nơi các cụ được bầu bạn tâm sự với nhau, chăm sóc y tế, chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc tinh thần...
Viện dưỡng lão là gì?
Nói chung, viện dưỡng lão là một nơi cho những người bị yếu kém về thể xác không thể tự chăm sóc cho mình được trong cuộc sống hàng ngày. Thí dụ như không thể nấu nướng, ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, đi chợ... nặng hơn nữa như không đủ sức để làm những việc tối cần thiết cho cuộc sống như ăn uống, đi tiêu, đi tiểu... hoặc cần phải có thuốc men đúng lúc mà không thể tự làm được.
 
Khi nói tới viện dưỡng lão người ta thường chỉ nghĩ tới những người già mà thôi. Thật ra có nhiều người "trẻ" nhưng vì tật bệnh không thể tự lo cho mình được cần phải có sự giúp đỡ. Vậy thế nào là viện dưỡng lão?
 

Viện dưỡng lão là nơi cung cấp những dịch vụ cần thiết cho cuộc sống hàng ngày cho những người không đủ khả năng lo cho chính mình. Tùy theo mức độ trầm trọng của bệnh tật mà có những viện dưỡng lão khác nhau:
 
1. Chăm sóc giảm nhẹ: là nơi cung cấp những dịch vụ cho những người bị khuyết tật nặng như tai biến mạch máu não gây nên bán thân bất toại, hôn mê lâu dài, hoàn toàn không còn khả năng ngay cả trong việc ăn, nuốt, tiêu, tiểu... Thường thường có hai phần: phục hồi và săn sóc sức khỏe. Có những người sau khi được giải phẫu thay xương khớp háng, thay đầu gối, hay mổ tim…cần thời gian tập dượt để phục hồi. Sau đó họ có thể về nhà sinh hoạt bình thường cùng gia đình.
 
2. Chăm sóc người thiếu sót chức năng: cung cấp dịch vụ cho những người bệnh như tật nguyền, già cả nhưng không cần săn sóc cao cấp. Thường thường những người này không có thân nhân để lo cho mình nên phải vào đây ở cho đến ngày cuối cùng.
 

3. Chăm sóc hỗ trợ: Thường thường những người vào vẫn còn khả năng tự lo những nhu cầu căn bản như tắm rửa, thay quần áo, đi tiêu,đi tiểu một mình được. Họ chỉ cần giúp đỡ trong việc bếp núc, theo dõi thuốc men và chuyên chở đi thăm bác sĩ, nhà thờ, chùa chiền hay mua sắm lặt vặt, cần những người cùng lứa tuổi để tâm sự, trò chuyện lúc tuổi già giảm đi nỗi cô đơn.
 
4. Viện dưỡng lão cho những người quá lú lẫn: có những bệnh nhân bị lú lẫn nặng, đến nỗi không nhận ra người thân như vợ, chồng, con cháu nữa. Không biết tự đi vào buồng tắm, phòng vệ sinh để làm những công việc tối thiểu. Họ không biết họ ở đâu, dễ đi lang thang và lạc đường. Nếu ở nhà thì phải có người lo cho 24/24. 
 
Những dịch vụ được cung cấp tại Viện dưỡng lão
Điều này tùy theo từng viện. Tuy nhiên những dịch vụ sau đây là cơ bản cần thiết:
✔ Phòng ngủ
✔ Ăn uống
✔ Theo dõi thuốc men
✔ Những điều tối thiểu hàng ngày như tắm rửa, thay quần áo, vệ sinh cá nhân...
✔ 24/24 lo cho những trường hợp bệnh khẩn cấp.
✔ Sinh hoạt hàng ngày như giải trí, tôn giáo...
✔ Vật lý trị liệu. Dịch vụ này rất quan trọng để giúp người bệnh có thể phục hồi càng nhiều càng tốt. Trong vật lý trị liệu có nhiều dịch vụ khác nhau:
  • Tập luyện phục hồi cơ bản: như tập đi, tập lên xuống cầu thang, tập tự vào giường ngủ hay ra khỏi giường một cách an toàn, không vấp ngã...
  • Tập cơ miệng: tập nói, tập nuốt khi ăn uống... Có những bệnh nhân không thể nói hay ăn được, cần được tập để phục hồi chức năng này.
  • Tập tự sinh hoạt các nhân: Tập mang giầy, bí tất, mặc quần áo, đánh răng... Tập sử dụng bếp gaz, bếp điện cho an toàn để tránh bị tai nạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
0835 99 66 88